Câu chuyện: Ông vua đa nghi

Ông vua đa nghi.

Nhà triết học người Anh Francis Bacon từng nói: “Nguồn gốc của sự hoài nghi được sản sinh từ sự thiếu hiểu biết về sự việc, cho nên cách hữu hiệu nhất để trị căn bệnh hoài nghi chính là tìm hiểu rõ sự việc.” Cần áp dụng phương pháp nói thật, từng bước xóa bỏ lòng hoài nghi của mình. Ngoài ra, còn phải không ngừng học hỏi bồi dưỡng kiến thức cho bản thân, một người có trình độ tư duy và đạo đức cao, khi gặp chuyện không tính toán so đo, không suy tính thiệt hơn, mục tiêu của anh ta là ở rất xa, vượt qua chính bản thân mình. Lòng đa nghi càng lớn càng không chốn dung thân.

ông vua đa nghi

Vua Lương là một người rất thích ăn trái cây, ông ta hạ lệnh thân dân khắp nơi đem tất cả các loại trái cây ngon nhất trong thiên hạ tiến cống cho ông. Dù vậy, ông ta vẫn sợ không được ăn một số loại ngon nhất, liền sai thuộc hạ đi khắp nơi lùng sục, nếu có người không nghe lời thì chém đầu. Ông ta suốt ngày đeo chiếc đồng hồ seiko quý giá đi ra đi vào cung điện ra lệnh cho thần dân tìm bằng được những hoa quả ngon nhất cho hắn ăn.

Ông đã thưởng thức hết những loại trái cây trong nước, lại phái sứ giả đến nước Ngô tìm kiếm.

Sứ giả đến Ngô quốc, đại thần ngoại giao ra đón tiếp, nói cho ông ta biết trái cây ngon nhất Ngô quốc chính là quýt. Sứ giả không dám cả tin, sợ về nước không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngô quốc chỉ còn cách phái người giúp ông tra hỏi khắp nơi trong Ngô quốc. Nhưng nơi ông đã từng đến, đều nghe người Ngô nói; ở nước chúng tôi, trái cây ngon nhất phải nói đến chính là quýt. Sứ giả bèn đem quýt của nước Ngô về nước.

Vua Lương thử ăn quýt, quả nhiên rất ngon miệng, ông vừa ăn vừa khen: “Trái này vừa chua vừa ngọt, có một hương vị khác lạ, Ngô quốc nếu đã có loại trái ngon như thế, nhất định sẽ có loại ngon hơn, chỉ tại họ không muốn cống tiến cho ta thôi.”

Thế là, ông phái sứ giả đến Ngô quốc lần thứ hai.

Sứ giả đến Ngô quốc, tìm đến nhưng nơi trước đây ông chưa đặt chân đến, phát hiện ra một loại cam, tức tốc đem về tiến cống cho vua Lương. Vua Lương cảm thấy trái cam ngon hơn cả quýt, lại nghi ngờ Ngô quốc còn có trái ngon hơn không chịu cho ông ta. Thế là, ông lại phái sử giả âm thầm đến Ngô quốc tìm kiếm lần thứ ba.

Sứ giả đi khắp nước Ngô, không phát hiện ra trái nào ngon hơn nữa.

Một hôm, ông ta đi đến chợ, thấy mọi người đang tranh mua một loại trái. Từ xa đã ngửi thấy mùi thơm của trái đó, từ trước đến giờ ông chưa từng thấy một mùi thơm nhẹ nhàng đến như vậy. Ông tiến đến gần quan sát, chỉ thấy một loại trái màu vàng, sáng bóng như thủy tinh,ông ta cảm thấy rất hiếu kỷ, liền đi nghe ngóng từ người xung quanh. Người ta bảo với ông ta đố một loại chanh lạ, không thể ăn, chỉ dùng để treo trong nhà ngửi mùi thơm. Ông ta có chút nghi ngờ, liền đem theo tin mới phát hiện này về nước.

Sau khi sứ giả trở về, tức tốc đến bẩm báo với Lương vương: “Thần đã tìm được một loại trái đẹp và thơm hơn cả quýt và cam, nhưng họ nói chỉ để ngửi mùi thơm, không được ăn.”

Sau khi Lương vương nghe xong, nổi giận đùng đùng, đập bàn nói: “Thấy chưa! Nghi ngờ của ta cuối cùng cũng đã được chứng thật, rõ ràng là nước Ngô bảo thủ, không chịu cống hiến trái ngon cho ta, còn cố tình nói chỉ ngửi chứ không thể ăn!”

Thế là, ông phái sứ giả thông qua các thủ tục ngoại giao chính thức, đến Ngô quốc tìm kiếm trái chanh lạ ấy.

Sứ giả đem chanh về, Lương vương vừa nhìn thấy đã chộp lấy cắn một miếng to đùng. Bỗng vua Lương kêu “ôi” một tiếng, nhăn nhó nhà chanh ra ngoài, ông lớn tiếng quát tháo: “Vừa đắng vừa chua, nước Ngô cả gan dám trêu đùa ta, còn ra thể thống gì nữa!”

Thuộc hạ vội đem nước cho ông xúc miệng. Lương vương vừa xúc miệng, vừa chửi mắng sứ giả. Sứ giả vội đến chất vấn đại thần ngoại giao nước Ngô: “Hai nước bang giao, uy tín đứng nhất, các người đem loại trái khó ăn nhất cống hiến cho quốc vương chúng tôi, chẳng khác gì trêu đùa quốc vương của chúng tôi!” người Ngô nói: “Trái ngon nhất của nước chúng tôi chính là quýt và cam, đều đã cống hiến cho quốc vương các người, các người không tin, bây giờ xảy ra chuyện nực cười thế, có thể trách chúng tôi được sao?” Sứ giả nghe xong, không nói được lời nào, chỉ còn cách nuốt cơn giận vào bụng: “Quốc vương, chỉ có thể trách ngài đa nghi!” Ông ta vẫn ngang nhiên lượn đi lượn lại nói một câu tỉnh bơ ta đa nghi lúc nào lúc đó trên tay vẫn deo chiec dong ho seiko quý giá.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow