Sáng tạo làm nên thành công trong kinh doanh

Đẩu tiên là sáng tạo sản phẩm
Ngày 18/12/1998, tôi chủ trì cuộc họp báo diễn ra ở khách sạn Shangri-La, giới thiệu chiếc asus zenfone 5 a501 với hệ điều hành bằng tiếng Trung của Thương Vụ Thông. Tuy chất lượng chưa hoàn toàn như ý muốn, nhưng nhiểu sáng tạo trên sản phẩm là rất có tiểm năng.
Màn hình của Thương Vụ Thông rất lớn, gẳn gẫp hai lẩn so với sản phẩm cạnh tranh, người dùng phản hồi về sản phẩm rất tốt. Phương pháp tra vấn “Bách gia tính” lần đầu sáng tạo ra đã đạt đến trình độ “tra danh bạ điện thoại chỉ cần một lần chạm”, còn sản phẩm cạnh tranh ít nhất cần đến ba lần chạm, chúng tôi đã đẩu tư rẫt nhiều tiền để mua kỹ thuật nhận biết chữ viết tay tốt nhẫt, từ đó tỷ lệ nhận biết chữ viết tay của thiết bị chúng tôi cao hơn sản phẩm cạnh tranh. Thậm chí chúng tôi còn tiên phong khi giới thiệu ra thị trường thiết bị lưu trữ chuyên dụng, giải quyết rất tốt vấn để lưu trữ dữ liệu của người dùng.
Tiếp theo là sáng tạo giá cả

Kinh Doanh Archives - Địa Ốc Hà Nội
Các sản phẩm cùng loại luôn chọn phương pháp định giá siêu lợi nhuận, còn Thương Vụ Thông lại chọn cách giảm giá bán, định mức nằm trong khoảng 2.000 NDT. Mức giá này tương đồng với các sản phẩm cạnh tranh, nhưng màn hình của Thương Vụ Thông lớn hơn, lưu trữ dữ liệu nhiều gấp đôi, nên thực chất là đã giảm giá rất nhiểu, hơn nữa với 2.000 NDT là ranh giới có thể xem như giới hạn thấp nhất vể giá của một sản phẩm công nghệ cao. Sự sáng tạo của Thương Vụ Thông còn thể hiện ở hệ thống giá, chúng tôi kiểm soát nghiêm ngặt giá bán lẻ, công bố giá bán lẻ ngay trong quảng cáo đồng thời nghiêm cấm các đại lý, nhà bán lẻ hạ giá sản phẩm. Việc này bảo vệ được cảm giác về giá trị của sản phẩm, đồng thời duy trì được không gian lợi nhuận của các đại lý, xây dựng nển móng vững chắc nhằm phát triển thị trường rộng lớn.
Kế đó là sáng tạo phân phối
Sáng tạo phân phối là một điểm sáng, nển tảng thành công của Thương Vụ Thông. Hồi đó, thực lực đại lý thương mại trong ngành PDA rất yếu, nhiểu đại lý là cửa hàng gia đình, vốn chỉ có mấy chục ngàn hơn nữa còn cùng lúc làm đại lý cho mấy sản phẩm, thường là bán buôn, dù lợi nhuận ít nhưng bán được nhiểu là tốt.
Tôi đề xuất sáng tạo kênh phân phối, lý luận của tôi là, nếu đại lý không đủ thực lực để làm toàn tỉnh, tại sao trao quyền đại lý toàn tỉnh cho họ ? Chỉ trao cho anh ta một thành phố nào đó, nhưng thành phố này tôi chỉ cho một mình anh làm đại lý của tôi, yêu cầu anh quảng cáo mở rộng thị trường, đem sản phẩm zenfone 5 a501 đến tận tay người tiêu dùng, chứ không cho phép làm đại lý hoặc bán lẻ sản phẩm vượt quá khu vực chỉ định.

Tin tức hoạt động MLM, tin tuc hoat dong mlm
Thông lệ trước đó là ký gửi, đâu tiên nhà sản xuất xuất hàng, sau khi kinh doanh 60 ngày, 90 ngày đại lý tổng kết, việc đó tạo nên nhiều “nợ tam giác” giữa nhà sản xuất và đại lý, giữa các đại lý với nhau. Sáng tạo mà tôi để xuất là thanh toán ngay khi hàng xuất kho, khi mới bắt đầu có rất nhiều trở ngại, người trong nghê’ cho rằng tôi chẳng hiểu gì vê’ thông lệ nghê’ nghiệp, nhưng tôi tin chắc mình đã làm đúng, thà để tốc độ tiêu thụ chậm một chút cũng phải kiên trì chính sách phân phối của chúng tôi. Vì cơ chế đại lý độc quyển trong một khu vực nhỏ đã giải quyết được thực lực yếu của đại lý và chuỗi cung ứng hàng hóa; đại lý độc quyền đã giải quyết được vấn để tập trung vào thị trường của đại lý và sức sống của kênh phân phối. Kết quả chúng tôi đã thành công, mô hình kênh phân phối của chúng tôi cũng bắt đầu trở thành hình mẫu để các doanh nghiệp khác noi theo, nhưng cuối cùng chẳng doanh nghiệp nào có thể bắt chước thành công.
Cuối cùng là sáng tạo quảng cáo
Đẩu tiên, chúng tôi chọn hình ảnh người mẫu làm đại diện thương hiệu sau đó nâng cao chuẩn mực phim quảng cáo. Năm 1998, ngành PDA ngoài hai doanh nghiệp của Đài Loan ra thì có rất ít doanh nghiệp sử dụng hình ảnh đại diện. Thương Vụ Thông hướng tới ba đối tượng khách hàng: người có tiến, người có quyền hoặc vừa có tiên vừa có quyền, nhóm người này đa sô là nam giới, nếu dùng hình ảnh một cô gái xinh đẹp làm người đại diện có thể rút ngắn khoảng cách giữa họ với sản phẩm của chúng tôi, làm mềm hóa cảm giác lạnh lùng của sản phẩm điện tử. Vậy là chúng tôi đã mời Trần Hảo, Lý Tương làm đại diện thương hiệu.
Tiếp đó, tôi đẩy tiêu chuẩn thiết kế quảng cáo đạt đến chuẩn mực của ngành IT, khiến quảng cáo của Thương Vụ Thông xem qua là đã thấy cao hơn một bậc so với đối thủ cạnh tranh. Tôi thường xuyên nói vói cấp dưới rằng “mỹ học là phải khiêm nhường hướng xuống mọi tầng lỏp”, món hàng mà một tiến sĩ, thậm chí có thể một học sinh tiểu học cũng biết rõ, nhưng thứ mà một học sinh tiểụ học biết, chưa chắc tiến sĩ đã biết. Cho nên, chúng tôi cần phải làm việc theo tiêu chuẩn thẩm mỹ ở cấp độ tương đối cao.
Cuối cùng, sáng tạo quan trọng nhất trong quảng cáo của Thương Vụ Thông là “phát quảng cáo thời gian dài vào thời gian rác”. Khách hàng mục tiêu của chúng tôi đều bận rộn, vì thế họ không có thời gian ngồi trước tivi, xem sách đọc báo, nên chúng tôi chọn “thời gian rác” có rất ít người quảng cáo như đêm khuya, sáng sớm, giữa trưa, với phương thức chọn “mua thời gian chẳng ai mua” chúng tôi đã có được thời lượng quảng cáo dài với chi phí cực thấp, cuối cùng đạt hiệu quả “chỉ cần bạn mở tivi trong đêm khuya, thì toàn bộ quảng cáo hầu như đểu là của Thương Vụ Thông”. Do sản phẩm của chúng tôi khá mối mẻ, nhiêu khách hàng chưa từng tiếp xúc, quảng cáo 15 và 30 giây chẳng đủ nói rõ, nên quảng cáo của chúng tôi thường dài đến 10 phút, Trần Hảo và Lý Tương thuyết minh trình diễn rõ ràng từng tính năng, cách dùng, giữa quảng cáo chen thêm phim ảnh dài vài phút, để khách hàng thật sự hiểu rõ được các ứng dụng của sản phẩm.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow